Việt Nam đang là một trong những quốc gia hướng tới nền nông nghiệp xanh. Việc phát triển phân bón hữu cơ là một trong những yếu tố mở ra con đường hướng đến một nền nông nghiệp sạch đầy triển vọng đó trong tương lai.

Hiện trạng đất nông nghiệp Việt Nam và cung cầu phân bón hiện nay

Theo thống kê vào năm 2015 tổng diện tích đất tự nhiên ở nước ta là 33.123.077 ha. Trong đó đất nông nghiệp và phi nông nghiệp là 31.000.035 ha, chiếm 93,59% đất tự nhiên. Để phục vụ cho hoạt động nông nghiệp, bình quân mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 11 triệu tấn phân bón. Trong đó việc sử dụng phân bón vô cơ đang chiếm nhiều ưu thế với lượng tiêu thụ khoảng 90% trên tổng số lượng phân bón tiêu thụ hằng năm.

Tính đến 12/2017, đang có 735 cơ sở đủ điều kiện hoạt động để sản xuất phân bón tại Việt Nam, với tổng công suất là 29,5 triệu tấn/ 1 năm. Trong đó phân bón vô cơ là 27 triệu tấn, và 2,5 tấn còn lại là của phân bón hữu cơ.

(Nguồn: Báo cáo Bộ Bộ NN&PTNT tháng 12/2017)

Phân bón hữu cơ – Nền tảng của nền nông nghiệp tương lai tại Việt Nam

Thị trường ngành nông nghiệp Việt Nam và thế giới đang có nhu cầu tăng cao về các sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường. Việt Nam đang là nước đứng thứ 56 trong các nước sản xuất nông nghiệp hữu cơ thế giới và đứng thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Indonesia và Philippines).

Việt Nam đang hướng đến nền nông nghiệp xanh và sạch

Theo thống kê thì diện tích đất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam có xu thế gia tăng. Cụ thể là năm 2014 diện tích đất nông nghiệp hữu cơ đạt 43,01 ngàn ha, tăng 223% so với năm 2010.

Xu hướng sử dụng phân hữu cơ nhập khẩu cũng đang tăng trong vài năm gần đây. Việt Nam nhập khẩu 220 nghìn tấn phân hữu cơ trong năm 2017, gấp đôi so với năm 2016. Trong năm, 2017, Việt Nam nhập khẩu 617 tấn phân vi sinh, tăng 6 lần so với năm 2015 và gấp đôi năm 2016. Và 117 nghìn tấn phân hữu cơ sinh học, tăng 8 lần so với năm 2016. Việt Nam cũng lần đầu tiên nhập khẩu phân hữu cơ cải thiện đất trồng trong năm ngoái.” Phân hữu cơ hiện nay trở thành “một xu hướng tất yếu” đối với lĩnh vực nông nghiệp.

(Nguồn: https://vietnambiz.vn/phan-huu-co-la-nen-tang-cua-nen-nong-nghiep-tuong-lai-tai-viet-nam-50879.html).

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là những loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ. Phân bón hữu cơ được hình thành từ phân, chất thải gia súc, gia cầm, tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc các chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, nhà bếp, từ các nhà máy sản xuất thủy, hải sản,…

Phân hữu cơ đang có xu hướng dùng phổ biến hiện nay

Phân hữu cơ được dùng trong sản xuất nông nghiệp, khi bón vào đất phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất bằng việc cung cấp, bổ sung các chất mùn, chất hữu cơ, các loại vi sinh vật cho đất đai và cây trồng.

Phân bón hữu cơ sẽ có những loại nào?

Phân bón hữu cơ được phân thành 2 nhóm chính. Đó là phân bón hữu cơ Truyền Thống như phân chuồng, phân xanh, phân rác… và phân bón hữu cơ Công Nghiệp như phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng.

Phân bón hữu cơ truyền thống

Là loại phân bón có nguồn gốc từ phân gia cầm, gia súc, phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nông – lâm – thủy sản, rác thải, phân xanh…được chế biến bằng các kỹ thuật ủ truyền thống. Những loại phân bón hữu cơ truyền thống nhìn chung thường có hiệu lực chậm, thời gian xử lý dài và hàm lượng dinh dưỡng thấp. Và nếu như muốn cung cấp được đủ dinh dưỡng cho cây thì đòi hỏi nhà nông phải bón phân với số lượng lớn, dẫn đến chi phí nhân công và chi phí vận chuyển cho loại phân bón hữu cơ truyền thống này khá tốn kém.

Phân bón hữu cơ truyền thống

Phân bón hữu cơ chế biến theo quy trình công nghiệp

Là những loại phân bón hữu cơ được chế biến từ các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau theo quy trình công nghiệp với khối lượng lớn lên đến hàng nghìn tấn. Phân hữu cơ được chế biến theo quy trình công nghiệp áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất ra loại phân bón có chất lượng tốt hơn. Đầy đủ dưỡng chất so với nguyên liệu đầu vào và các loại phân bón hữu cơ truyền thống. Có những loại phân bón hữu cơ được chế biến theo quy trình công nghiệp như phân bón vi sinh, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ khoáng…

Sử dụng phân bón hữu cơ mang đến những lợi ích và ý nghĩa gì trong nông nghiệp?

Sử dụng phân hữu cơ giúp cải thiện độ màu mỡ theo thời gian. Phân bón hữu cơ còn có khả năng giữ nước và không khí, cũng như tăng cường việc hoạt động của vi sinh vật.

Ngoài ra, trong các loại phân bón hữu cơ đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng N, P, K cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra trong phân bón hữu cơ còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Phân hữu cơ sẽ không bị mất cân bằng dinh dưỡng khi cung cấp cho cây trồng như khi sử dụng phân bón hóa học.

Trong phân bón hữu cơ các chất dinh dưỡng sẽ được phân giải từ từ để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài. Nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây.

Đối với phân hữu cơ sau khi được chế biến sẽ loại bỏ được các yếu tố độc hại với con người, không để lại tồn dư hóa chất trong nông sản như sử dụng các loại phân bón vô cơ. Vì trong phân bón hữu cơ đã có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích. Giúp nhà nông hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên sản phẩm luôn an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng. Trong khi đó, việc sử dụng phân bón hóa học lâu dài không chỉ làm đất bị bạc màu mà còn làm giảm chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Chính vì vậy, việc sử dụng phân hữu cơ không chỉ giúp cải thiện chất lượng đất về lâu dài mà còn mở đường cho nền nông nghiệp hữu cơ phát triển. Đặc biệt là đối với chủ trương hướng đến mục tiêu nông nghiệp Xanh của Việt Nam.